1. Giai đoạn trẻ 6 tháng trở lên: Cho các bé ăn
chủ yếu ăn các món bột ngũ cốc, đậu hũ, thịt heo, bò, gà, tim, sườn,…
2. Giai đoạn trẻ 7 tháng trở lên: Có thể
cho bé bắt đầu thử nghiệm với một số món tanh như: bột cua đồng, chim bồ câu,
cá, lươn,…
3. Giai đoạn trẻ trên 8 tháng tuổi: Có thể
cho bé làm quen với hải sản như ngao, ghẹ, tôm, cua, cá,…
4. Giai đoạn trẻ trên 9 tháng tuổi: Cho trẻ bắt
đầu làm quen với cháo hạt hoặc thức ăn được xay mịn.
5. Giai đoạn trẻ trên 1 tuổi: Lúc này bé có thể
ăn được hầu hết các loại thực phẩm như người lớn, chuyển từ thực phẩm xay mịn
sang băm nhỏ, và nên tăng dần độ thô để con tập và hoàn thiện kĩ năng nhai,
nuốt.
Các mẹ nhớ không nên nêm gia vị, nếu có nêm
thì nêm thật nhạt để không ảnh hưởng tới thận và hệ tiêu hóa của con nhé!
1.Cháo
thịt bò xào chua ngọt
Thịt bò thái mỏng.
Còn dứa bỏ lõi thái mỏng, cà chua bỏ vỏ bỏ hạt thái nhỏ.
Đập 1 nhánh tỏi ( với những bé mới ăn có thể thay bằng đầu hành trắng) rồi phi tỏi cho thơm, cho dứa và cà chua vào xào trước, có thể nêm xíu nước mắm + xíu đường ( vì đây là món chua ngọt )
Bước tiếp theo là cho thịt bò vào đảo sau, thịt chín tới là tắt bếp.
Băm (xay) nhỏ hỗn hợp trên.
Bắc nồi cháo trắng lên, cho hỗn hợp xào đã băm (xay) vào ngoáy cùng, nêm nếm lại cháo cho vừa miệng trẻ rồi bắc ra.
2.
3. Cháo gà với nấm hương
Cho gà và gạo vào ninh cháo cho ngọt.
Nấm rửa sạch, luộc chín rồi băm nhuyễn.
Gỡ thịt gà ra băm.
Bắc nồi cháo trắng lên, cho gà băm, nấm băm, nước luộc nấm vào ngoáy cùng, nêm nếm cho vừa miệng rồi bắc ra.
4. Cháo sườn heo – cà rốt – đậu cô ve
Sườn cho nước vào luộc rồi đổ
nước bẩn đi.Rửa sạch sườn.Cho sườn + gạo vào ninh cháo cho ngọt.
Cà rốt + đậu cô ve cho vào nồi luộc chín. Băm nhỏ hỗn hợp cà rốt + đậu.
Gỡ sườn ra băm nhỏ.
Bắc nồi cháo lên cho sườn băm + cà rốt + đậu cô ve băm vào ngoáy cùng.
Nêm nếm cho vừa miệng rồi bắc ra.
Cà rốt + đậu cô ve cho vào nồi luộc chín. Băm nhỏ hỗn hợp cà rốt + đậu.
Gỡ sườn ra băm nhỏ.
Bắc nồi cháo lên cho sườn băm + cà rốt + đậu cô ve băm vào ngoáy cùng.
Nêm nếm cho vừa miệng rồi bắc ra.
5.
Cháo gà – bí đao
Gà +
gạo cho vào ninh cháo cho ngọt.
Bí đao gọt vỏ bỏ ruột rồi luộc chín,băm nhỏ bí đao.
Gỡ thịt gà ra băm nhỏ.
Bắc nồi cháo lên,cho gà + bí băm vào ngoáy cùng.
Nêm nếm cho vừa miệng,cho thìa dầu ăn của trẻ vào trước khi bắc ra.
Bí đao gọt vỏ bỏ ruột rồi luộc chín,băm nhỏ bí đao.
Gỡ thịt gà ra băm nhỏ.
Bắc nồi cháo lên,cho gà + bí băm vào ngoáy cùng.
Nêm nếm cho vừa miệng,cho thìa dầu ăn của trẻ vào trước khi bắc ra.
6.
Cháo thịt heo – tàu hũ – cà chua – rau mùi
Thịt heo băm nhỏ ướp với 1 thìa hành củ băm, 1 thìa nước mắm và gia vị.
Hành củ băm nhỏ. Phi hành mỡ, cho cà chua băm ( đã bỏ vỏ bỏ hạt) vào xào, cho bát thịt băm đã ướp vào đảo cùng luôn. Tàu hũ dùng thìa tán nhỏ.
Bắc nồi cháo trắng lên, cho hỗn hợp xào, tàu hũ vào ngoáy cùng. Nêm nếm cho vừa miệng.
Rau mùi thái nhỏ thả vào nồi cháo trước khi bắc ra.
7.
Cháo thịt heo – hoa thiên lý
Thịt thái mỏng ướp xíu gia vị cho ngấm.
Đập dập đầu hành trắng, băm nhỏ, cho dầu vào phi đầu hành cho thơm rồi cho thịt vào xào.
Băm nhỏ thịt.
Băm nhỏ hoa.
Bắc nồi cháo trắng lên, cho thịt băm+ hoa băm vào ngoáy cùng, nêm nếm vừa miệng rồi bắc ra.
Đập dập đầu hành trắng, băm nhỏ, cho dầu vào phi đầu hành cho thơm rồi cho thịt vào xào.
Băm nhỏ thịt.
Băm nhỏ hoa.
Bắc nồi cháo trắng lên, cho thịt băm+ hoa băm vào ngoáy cùng, nêm nếm vừa miệng rồi bắc ra.
8.Cháo gà nấm hương/nấm rơm
Hấp thịt gà, chín thì băm nhỏ với đầu hành trắng cho thơm.
Nấm hương rửa sạch cho ít nước vào luộc chín rồi băm nhỏ
Nấm rơm gọt chân sạch sẽ , trần qua nước sôi, băm nhỏ.
Bắc nồi cháo trắng lên, cho thịt gà + nấm rơm + nấm hương + nước luộc nấm hương vào ngoáy cùng, nêm nếm cho vừa miệng trẻ.
Cho dầu dinh dưỡng tuỳ ý vào tô cháo.
9. Cháo tim heo – hành, rau cần tây.
Tim bỏ cuống thái mỏng, ướp với xíu gia vị.
Hành tây bổ múi nhỏ.
Băm hành củ, phi hành mỡ rồi cho tim vào xào, cho hành tây vào đảo cùng luôn (để lửa lớn).
Băm nhỏ hỗn hợp trên.
Cần tây băm nhỏ.
Bắc nồi cháo trắng lên, cho tim hành xào + rau cần tây vào ngoáy cùng, nêm nếm lại rồi bắc ra
Hành tây bổ múi nhỏ.
Băm hành củ, phi hành mỡ rồi cho tim vào xào, cho hành tây vào đảo cùng luôn (để lửa lớn).
Băm nhỏ hỗn hợp trên.
Cần tây băm nhỏ.
Bắc nồi cháo trắng lên, cho tim hành xào + rau cần tây vào ngoáy cùng, nêm nếm lại rồi bắc ra
10.
cháo chim bồ câu hầm hạt sen với nấm hương
Chim bồ câu (bỏ chân vì chân làm hôi nồi cháo ) và gạo cho vào ninh cùng cho ngọt cháo.
Nấm hương hạt sen rửa sạch,luộc chín.
Băm nhỏ nấm hương,hạt sen thì dùng thìa tán nhuyễn ( mình dùng hạt sen tươi nên rất nhanh chín).
Gỡ chim bồ câu lấy thịt,băm nhỏ.
Bắc nồi cháo lên cho thịt chim băm với nấm hương hạt sen vào ngoáy cùng.
Nêm nếm cho vừa miệng rồi bắc ra.
11.
Cháo thịt bò – bí đỏ – phomai
Thịt bò thái mỏng ướp thịt với gia vị.
Tỏi băm nhỏ, phi tỏi lên xào thịt bò, rồi băm nhuyễn
Bí đỏ luộc chín, dùng thìa tán nhỏ.
Đổ nước luộc bí ra 1 bát con, cho phomai vào rồi tán nhỏ phomai ra.
Bắc nồi cháo trắng lên, cho thịt bò băm + bí đỏ + phomai vào ngoáy cùng.
Nêm nếm cho vừa miệng rồi bắc ra.
12. Cháo móng giò hạt sen – hành hoa
Móng giò chọn miếng chỉ có gân và da cho đỡ ngấy.
Luộc móng giò lên, đổ nước bẩn đi
Cho móng, hạt sen, gạo vào ninh dừ.
Gỡ móng ra băm hoặc để nguyên miếng ( nếu trẻ lớn). Hạt sen dùng thìa tán nhuyễn.
Nêm nếm cho vừa miệng.
Hành hoa thái nhỏ, thả vào nồi cháo trước khi bắc ra.
13.
Cháo vịt – khoai sọ
Vịt mua về làm sạch, ninh cùng gạo.
Khoai sọ gọt vỏ, luộc chín rồi băm hoặc xay.
Gỡ thịt vịt ra băm nhỏ. Bắc nồi cháo lên cho vịt băm, khoai sọ băm vào ngoáy, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Hành hoa mùi tàu băm nhỏ thả vào nồi cháo trước khi bắc ra.
14. Cháo vịt đậu xanh
Vịt rửa sạch, cho vịt và đỗ xanh và gạo vào ninh cháo ( nhớ nướng củ gừng, cạo vỏ r để nguyên củ vào nồi cháo cùng luôn)
Gỡ thịt vịt ra băm nhỏ( còn miếng gừng bỏ đi)
Bắc nồi cháo lên, cho vịt băm vào, nêm nếm cho vừa miệng.
Hành hoa rau mùi thái nhỏ thả vào nồi cháo trước khi bắc ra.
15. Cháo ếch với rau mồng tơi.
Ếch sau khi được làm và rửa sạch sẽ, chặt miếng nhỏ, ướp với 1 xíu gừng đập dập, xíu gia vị.
Băm hành củ, phi hành mỡ cho thơm r cho ếch vào xào, thịt ếch săn lại thì cho ít nước vào rồi đậy vung, vặn lửa nhỏ, om đến khi ếch chín mềm.
Gỡ thịt ếch, băm nhỏ.
Rau mồng tơi băm nhỏ.
Bắc nồi cháo trắng lên, cho ếch băm + nước ếch tiết ra lúc mình om + rau mồng tơi vào ngoáy cùng
Nêm nếm lại cháo rồi bắc ra.
16. Cháo sườn heo – cà rốt
Sườn mua về luộc r đổ nước bẩn đi
Cho sườn và gạo vào ninh cháo
Cà rốt luộc chín r dùng thìa tán nhuyễn hoặc băm
Gỡ thịt ở sườn ra băm nhỏ
Bắc nồi cháo lên, cho sườn băm + cà rốt băm vào ngoáy, nêm nếm lại cho vừa miệng rồi bắc ra.
17. Cháo thịt heo – củ cải – cà chua
Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, cắt khoanh rồi đem luộc tới khi chín thì băm nhỏ.
Thịt băm nhỏ với đầu hành trắng cho thơm, ướp một tí chút gia vị.
Cà chua bỏ hạt, rửa sạch, băm nhỏ và xào lên rồi cho nước luộc củ cải vào tạo sốt, cho thịt băm vào khuấy đều.
Cho nồi cháo trắng lên rồi cho hỗn hợp thịt sốt cà + củ cải vào khuấy cho đều, ninh nhừ rồi bắc ra, để nguội bớt mới cho bé ăn.
18. Cháo chả trứng
Hành tây, cà rốt, nấm hương (nấm thì luộc chín) hành lá, giá đỗ thái nhỏ cho ra 1 bát.
Nạc vai băm nhỏ, cho cùng vào , đập trứng vào( lưu ý dưới 1 tuổi chỉ lấy lòng đỏ) cùng hỗn hợp trên, ướp với 1 ít gia vị rồi trộn đều tất cả lên, đem hấp cách thuỷ tầm 15 phút là chín.
Tuỳ vào trẻ nhà mình ăn được độ thô như nào mà các mẹ để nguyên hoặc băm, xay cho hợp lý.
Bắc nồi cháo trắng lên, cho chả trứng vào ngoáy cùng, nêm nếm cho vừa miệng rồi bắc ra.
Cho dầu dinh dưỡng tuỳ ý vào tô cháo.
19. cháo gà tần
Hầm gà với hạt sen, ý dĩ, táo tàu, lát gừng và ít muối , hầm đến khi gà đạt độ mềm vừa phải đừng nhừ quá.
Lấy nước gà hầm cho gạo vào ninh cháo, kg đủ có thể thêm bằng nước lọc.
Nấm hương luộc chín băm nhỏ.
Gỡ thịt gà ( lượng vừa đủ ) ra băm, hạt sen ý dĩ thì hầm mềm rồi chỉ cần dùng thìa tán nhỏ ra là được.
Bắc nồi cháo lên, cho gà + hạt sen, ý dĩ, nấm hương vào ngoáy cùng, nêm nếm cho vừa miệng
Rau mùi thái nhỏ thả vào nồi cháo trước khi bắc ra.
Cho dầu dinh dưỡng tuỳ ý vào tô cháo.
20. Cháo
gan gà với rau cải ngọt
Gan bỏ màng, bỏ cuống. Thái miếng vừa rồi ướp với gia vị.
Hành củ băm ra, phi hành mỡ cho thơm, cho gan vào xào. Băm nhỏ gan xào.
Rau cải băm nhỏ. 4/ Bắc nồi cháo trắng lên, cho gan + rau cải băm vào ngoáy cùng.
Nêm nếm cho vừa miệng rồi bắc ra.
Nguồn: ST
0 nhận xét: